

Guide
Mikaku ต้นตำรับเนื้อวากิวคุณภาพสูงกว่า 80 ปีจากญี่ปุ่น
By: Chaipohn November 11, 2015 18614
อาหารคู่บ้านคู่เมืองของเราตอนนี้ ดูจะกลายเป็นอาหารญี่ปุ่นไปแล้วนะครับ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เจอแต่ร้าน อาหารญี่ปุ่นโดยเฉพาะร้านซูชิ ปัจจุบันร้านอาหารญี่ปุ่นอีกแนวที่กำลังเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆคือร้าน Teppanyaki และร้านที่เราได้ไปสัมผัสมาล่าสุด ก็ถือเป็นสุดยอดร้าน Teppanyaki ที่มีพร้อมทั้งตำนาน ความเป็นต้นตำรับ คุณภาพของเนื้อ และรสชาติความอร่อย จากการนั่งพูดคุยกับเจ้าของร้านรุ่นที่ 3 Kenji Mita ผู้สืบทอดตำนาน คุณภาพมากกว่า 80 ปี และนี่เป็นครั้งแรกที่ Mikaku ขยายสาขาออกนอกประเทศญี่ปุ่น
ร้านอาหารแนว Teppanyaki คือร้านที่ทำอาหารให้สุกอย่างเร็วบนกะทะเหล็กแบนในกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น ซึ่งข้อดีคือความเพลิดเพลินในการดูลีลาทำอาหารของ Chef และที่สำคัญคือความสมบูรณ์ของคุณภาพอาหารที่มีมากกว่าการปรุงอาหารด้วยวิธีอื่นๆ โดยวัตถุดิบหลักในการปรุงมักจะเป็นเนื้อวัวและอาหารทะเล ซึ่งการใช้ วัตถุดิบคุณภาพสูงสุด ส่งตรงจากญี่ปุ่นและความเนี๊ยบในการปรุงให้ได้อาหารรสชาติที่ดีที่สุด ถือเป็นจุดเด่นที่ เชฟ Kenji Mita ผู้เป็นทายาทสืบทอด Mikaku รุ่นที่สามตั้งใจส่งมอบให้ลูกค้าอย่างสุดความสามารถ
เชฟ Kenji เล่าให้เราฟังว่า Mikaku รุ่นแรกสุดเริ่มจากคุณปู่ของเชฟ ผู้เริ่มเปิดร้านที่บริเวณริมแม่น้ำ Shirakawa แถว Gion เมื่อ 80 ปีที่แล้ว รุ่นที่สองเป็นคุณพ่อของเขา ตัวเชฟเริ่มมีส่วนร่วมด้วยการช่วยคุณพ่อตอนอายุ 20 ปี และนั่นคือแรงบันดาลใจที่ใช้ในการทำอาหารมาโดยตลอด รสชาติอาหารดั้งเดิมตั้งแต่รุ่นคุณปู่ถึงรุ่นคุณพ่อไม่เคยเปลี่ยนแปลง Mikaku ยังคงรักษามาตรฐานจากรุ่นสู่รุ่น นี่จึงเป็นทั้งแรงบันดาลใจและแรงกดดันที่ผมต้องสามารถถ่ายทอดประวัติศาสตร์และรสชาติการทำอาหารให้เหมือนรุ่นปู่ รุ่นพ่อให้ได้
เคล็ดลับของ Mikaku คือความตั้งใจจริงในการทำอาหาร เชฟ Kenji จะเลือกเฉพาะเนื้อวากิวเกรด A4 – A5 ที่ดีที่สุดจากญี่ปุ่น โดยจะเลือกเฉพาะวัวตัวเมีย เพราะมีเนื้อที่สวยงามและนุ่มที่สุด คัดสรรจากฟาร์มชั้นเยี่ยมที่มีการดูแลวัวดีที่สุด เพราะการเลือกฟาร์มที่ดีจะได้เนื้อวัวที่รสชาติดีไปด้วย บวกกับความพิถีพิถันในการปรุง ระยะเวลาที่พอเหมาะ อุณหภูมิที่ใช่ แม้กระทั่งการหั่นเนื้อ เชฟจะใช้มีดสำหรับหั่นเนื้อแทนการใช้เครื่องจักร เพื่อให้เนื้อคงความสมบูรณ์ที่สุด และยังเป็นศาสตร์อย่างนึงด้วย เชฟมักจะศึกษาลูกค้าของเขาเสมอโดยการชวนคุยเล่นก่อน เพราะโมเม้นต์ที่เรา enjoy อาหาร จะทำให้เราได้ลิ้มรสชาติอาหารที่อร่อยที่สุด
มาดูเมนูอาหารที่เราลองสั่งมาทานกันบ้าง เราจะเน้นไปที่ Course Menu ที่ Chef’s Recommended มีให้เลือก 4 เมนู ราคาเท่ากันหมดคือ 3,500 บาทต่อ 100g และเราก็สั่งมาทานครบทุกเมนู
Steak มีเนื้อให้เลือก 2 แบบ คือ Tenderloin และ Sirloin เสิร์ฟพร้อมกระเทียมเจียว ซอสต่างๆ เกลือ พอนซึ วาซาบิ เนื้อที่ได้นุ่ม ละลายในปาก รู้สึกได้ถึงความพอดิบพอดีในการปรุงและรอให้ความร้อนได้ที่ก่อนเสิร์ฟ
อีกเมนูยอดฮิตที่เราต้องสั่งคือ Oil-yaki ใช้เนื้อ Tenderloin หั่นเป็นชิ้น โรยน้ำตาลและราดซอสสูตรพิเศษและผัดจนได้เนื้อที่มีความนุ่มละลายในปาก ทานคู่กับซอสพอนซึถือว่าสุดยอดเช่นกัน
อีก 2 เมนูต่อไปคือ Grilled Shabu-Shabu และ Sukiyaki ที่จะใช้เนื้อ Sirloin แล่บางนำมาผัดด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน Grilled Shabu-Shabu จะโรยด้วยเกลือและพริกไทย ผัดจนสุกให้มีความนุ่มพอดี เลือกจิ้มได้ตามความชอบ และสุดท้ายเป็น Sukiyaki จะราดด้วย Sukiyaki sauce สูตรพิเศษ จิ้มไข่ลวกกิน รสชาติเข้ากันได้เป็นอย่างดี
Chef ให้คำแนะนำในการทานเนื้อให้ได้รสชาติว่า การ pair ด้วยไวน์แดงดีๆสักแก้ว จะยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติเนื้อให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งที่ร้าน Mikaku ก็มีเครื่องดื่มชั้นเยี่ยมเตรียมไว้ให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ Penfolds ไปถึง Dom Perignon
ถ้าคุณอยากไปลองประสบการณ์ความเป็น Japan Heritage กับคุณภาพเนื้อชั้นเยี่ยมที่หาได้ยากในกรุงเทพ ร้าน Mikaku และเชฟ Kenji Mita รอคุณอยู่ที่ชั้น 2 ตึก Maison Eric Kayser ระหว่างทองหล่อ 3 และ 5 เปิดให้บริการวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 12:00 – 14:00 และ 17:00 – 22:00 แนะนำให้โทรสอบถามและสำรองที่นั่งก่อนไปที่เบอร์ 02-712-9080 ไม่งั้นที่นั่งเต็มแน่นอนครับ